Home Article เป็นภูมิแพ้อากาศ ตื่นเช้าตีมีน้ำมูกทุกวัน ทำยังไงให้ดีขึ้น
Article

เป็นภูมิแพ้อากาศ ตื่นเช้าตีมีน้ำมูกทุกวัน ทำยังไงให้ดีขึ้น

ถือเป็นโรคยอดฮิตจริงๆ สำหรับโรคภูมิแพ้ ไม้ว่าจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ไรฝุ่น, ขนสัตว์ เกสรดอกไม้, pm2.5 ต่างๆนาๆ เวลาที่มีอาการ จะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว เพราะจะมีน้ำมูกไหล ไอ จาม คัดจมูก อยู่บ่อยๆ เวลาที่อากาศเปลี่ยน หรือเจอสิ่งที่แพ้

การกินยาแก้แพ้ ก็ช่วยได้ แต่การกินยาแก้แพ้ทุกวัน ถึงแม้จะไม่ได้อันตรายอะไร แต่ก็มีผลข้างเคียงเหมือนกัน

ผลข้างเคียงจากการกินยาแก้แพ้

 • ตาแห้ง ปากแห้ง
 • ง่วงนอน ซึม
 • ปวดหัว
 • ความดันโลหิตต่ำ
 • มีเสมหะในทางเดินหายใจ
 • หัวใจเต้นเร็ว
 • มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ

แต่ดีที่สุดคือ ทำร่างกายเราให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี เราหยุดยาแก้แพ้ได้ ก็จะดีต่อร่างกายในระยะยาวมากกว่า

วิธีการทำให้โรคภูมิแพ้อากาศดีขึ้น

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ข้อนี้สำคัญที่สุด สำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน มีภูมิต้านทานต่อโรคได้ดี ทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจเบิกบานแจ่มใส และประโยชน์ในการป้องกันโรคต่างๆ อีกมากมาย และยังช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย แต่การออกกำลังกาย ถือเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆคน แต่ยังไงก็จำเป็นครับ
  •  นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เกิดการฟื้นฟูการทำงานของร่างกาย, สารเคมีในร่างกาย, สารสื่อประสาท ให้เกิดสมดุลที่ปกติ
  • สำหรับคนที่แพ้ไรฝุ่น ปัจจุบันมีการฉีดวัคซีน ทั้งแบบฉีดเข้าร่างกาย และการอมยาใต้ลิ้น แต่ต้องใช้เวลาในการรักษาที่ยาวนาน 2-3 ปี วิธีนี้เป็นการรักษาที่ต้นเหตุ ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น มีโอกาสหายขาดจากโรคนี้ได้ แต่การรักษาก็มีราคาแพงอยู่เหมือนกัน
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ เสริมด้วยอาหารเสริมที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน เช่น โพรไบโอติกส์  วิตามินซี

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

กินเวย์ช่วยอะไร กินตอนไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

กินเวย์ช่วยอะไร: เปิดเผยความลับของพลังแห่งสุขภาพและความงาม เริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์เต็มๆ เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัว ดูดซึมสู่ร่างกายได้ง่ายร่างกายคนเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม...

วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

ระดับคอเลสสเตอรอลที่มากเกินไป จะนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวาย การก่อตัวของคอเลเตอรอล จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยประมาทในการดำรงชีวิต กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินไปแล้ว

วิตามินซีห้ามกินคู่กับอะไร ควรกินนานแค่ไหนดี

ทุกคนรู้ว่าวิตามินซี มีประโยชน์หลากหลาย แต่ลองมาดูวิธีกินวิตามินซี ที่ถูกต้องกัน ว่ากินแบบไหนถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆ กินร่วมกับอะไรได้บ้าง กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด กินกับกาแฟได้ไหม และควรกินนานแค่ไหนถึงจะไม่เป็นอันตราย การทานวิตามินซี ถึงจะทานมากแต่จะมีจุดอิ่มตัวที่ร่างกายรับได้อยู่ จึงไม่ได้ดึงเข้าไปในร่างกายได้...

ทำไม ผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ผู้สูงอายุมักมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ทำให้มีความต้านทานโรคต่ำ22 ธ.ค. 2565 ทำไมผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย ทำไม...