Home Article วิตามินอี (Vitamin E) ตัวช่วยดีๆ ในเรื่องผิวพรรณ และสุขภาพ
Article

วิตามินอี (Vitamin E) ตัวช่วยดีๆ ในเรื่องผิวพรรณ และสุขภาพ

วิตามินอี.. มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

หน้าที่สำคัญของวิตามินอี คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ หรือโมเลกุลที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ และโรคหัวใจ

แหล่งอาหารที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่ ถั่วอัลมอลด์ เฮเซลนัท นม  น้ำมันมะกอก ผักใบเขียว กี่วี่ มะเขือเทศ ผักโขม เป็นต้น

วิตามินอี เป็นวิตามินละลายในไขมัน ถูกดูดซึมผ่านลำไส้ พร้อมไขมัน และถูกสะสมไว้ในร่างกาย

วิตามินอี ช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้านของผิวพรรณ และช่วยกระตุ้นการ สร้างเส้นใยคอลลาเจน และผลัดเซลล์ผิวใหม่

นอกจากนี้ วิตามินอียังช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการออกกำลังกาย เพราะ วิตามินอีทำหน้าที่เหมือนสารแอนติออกซิแดนต์ (antioxidant) หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินอี ช่วยลดผลกระทบจากการออกกำลังกาย

เนื่องจากขณะออกกำลังกายจะมีการใช้ออกซิเจนมากกว่าปกติ การเผาผลาญออกชิเจนหรือที่เรียกว่า กระบวนการสันดาปก็ จะมากขึ้น อนุมูลอิสระซึ่งเป็นผลพวงจากกระบวนการสันดาปก็จะ ไปทำลายเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อได้มากขึ้น ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้

ดังนั้นคนที่ได้รับประโยชน์จากการเสริมวิตามินอีมากที่สุดก็คือ เพศชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ส่วนผู้หญิงวัยรุ่นจะได้รับประโยชน์น้อยกว่าคนกลุ่มอื่น เพราะฮอร์โมนเพศหญิงที่อยู่ในร่างกายจะไปลดประสิทธิภาพของสารแอนติออกซิแดนต์ไม่ให้ออกฤทธิ์ได้เต็มที่

เมื่อขาดวิตามินอี

หากร่างกายขาดวิตามินอีจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกตัวง่าย และส่งผลกระทบต่อระบบการไหลเวียนโลหิต

วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ

ในเครื่องสำอาง ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว มักมีส่วนผสมของ วิตามินอีซึ่งช่วยในการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบและลดริ้วรอย ช่วยซะลอความเสื่อมสภาพของผิว

เนื่องจากวิตามินอีจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ วิตามินอี จะเข้าไปขัดขวางปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวการทำให้ เกิดความเสื่อมและทำลายเซลล์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของ ผิว สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ดี

นอกจาการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีวิตามิน อีแล้ว ควรกินอาหารที่มีวิตามินอีด้วย วิตามินอีพบมากในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันดอกคำฝอย น้ำมัน ตับปลา น้ำมันมะกอก นอกจากนั้นยังพบในผักใบเขียว เพื่อให้การ บำรุงผิวได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

ดูแลเส้นผมด้วยวิตามินอี

วิตามินอี ถูกนำมาผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เนื่องจาก มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและเส้นผม ป้องกัน ผมหงอกขาวก่อนวัย บำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางาม และช่วยปกป้อง หนังศีรษะจากความร้อน ความแห้ง ช่วยให้เส้นผมที่แห้งเสียกลับมี สุขภาพดี ลดการขาดหลุดร่วง

 

 

หัวใจแข็งแรง ป้องกันสมองเสื่อมด้วยวิตามินอี

การได้รับวิตามินอีอย่างพอเพียงในปริมาณที่เหมาะกับอายุ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ และเพิ่มความแข็งแรงให้เซลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญอย่างหัวใจและสมอง

วิตามินอี จึงสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ป้องกันโรคสมองเสื่อม และอัลไซเมอร์ ชะลอวัย สวยใส ไม่แคร์อายุ

กินวิตามินอีทุกวัน อันตรายไหม

วิตามิน อี มีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราก็จริง แต่หากในร่างกายเรามีวิตามิน อี สูงเกินไป ก็อาจขัดขวางการดูดซึมวิตามินเอได้
 
ขนาดรับประทานในแต่ละวันที่แนะนำคือ 400 IU และไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 3 เดือน เพราะวิตามินอีมีผลเสียต่อตับได้

กินวิตามินอีเวลาไหน ดีที่สุด

ช่วงเวลาในการทานวิตามินอีให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การทานในช่วงหลังมื้ออาหารเช้า/กลางวัน หรือระหว่างทานอาหาร และหากทานคู่กับอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน ก็จะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินอีเข้าร่างกายได้อย่างดีมากขึ้น

ผลข้างเคียงของวิตามินอี

การได้รับวิตามินอีในปริมาณที่มากเกินไป สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการแพ้ต่างๆ เช่น : ระคายเคืองผิว ผื่นผิวหนัง ลมพิษ  อ่อนเพลีย ปากบวม ลิ้นบวม ใบหน้าบวม คอบวม ภาวะเลือดออกผิดปกติ ปัสสาวะสีแดงหรือสีเข้ม อาเจียนเป็นเลือด  เป็นต้น

 

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

กินเวย์ช่วยอะไร กินตอนไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

กินเวย์ช่วยอะไร: เปิดเผยความลับของพลังแห่งสุขภาพและความงาม เริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์เต็มๆ เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัว ดูดซึมสู่ร่างกายได้ง่ายร่างกายคนเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม...

วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

ระดับคอเลสสเตอรอลที่มากเกินไป จะนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวาย การก่อตัวของคอเลเตอรอล จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยประมาทในการดำรงชีวิต กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินไปแล้ว

วิตามินซีห้ามกินคู่กับอะไร ควรกินนานแค่ไหนดี

ทุกคนรู้ว่าวิตามินซี มีประโยชน์หลากหลาย แต่ลองมาดูวิธีกินวิตามินซี ที่ถูกต้องกัน ว่ากินแบบไหนถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆ กินร่วมกับอะไรได้บ้าง กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด กินกับกาแฟได้ไหม และควรกินนานแค่ไหนถึงจะไม่เป็นอันตราย การทานวิตามินซี ถึงจะทานมากแต่จะมีจุดอิ่มตัวที่ร่างกายรับได้อยู่ จึงไม่ได้ดึงเข้าไปในร่างกายได้...

ทำไม ผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ผู้สูงอายุมักมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ทำให้มีความต้านทานโรคต่ำ22 ธ.ค. 2565 ทำไมผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย ทำไม...