Home Article วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา
Article

วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

ระดับคอเลสสเตอรอลที่มากเกินไป จะนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวาย การก่อตัวของคอเลเตอรอล จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยประมาทในการดำรงชีวิต กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินไปแล้ว ระดับคอเลสเตอรอลส่วนเกินที่เพิ่มมากขึ้น จะขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจได้รับออกซิเจนน้อยลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ จนเกิดอาการเจ็บหน้าอก

เมื่อใดที่เส้นเลือดเกิดการอุดตัน ผู้ป่วยจะเกิดอาการหัวใจวาย และถึงขั้นเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา เพื่อชะลอกระบวนการเสื่อมสภาพ และคงประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายอันเนื่องมาจากคอเลสเตอรอล แอดมีคำแนะนำดีๆ มาฝาก

  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และลดการใช้เครื่องอำนวยความสะดวกให้น้อยลง นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดระดับคอเลสเตอรอลแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง เนื่องจากความเสื่อมโทรม เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ให้น้อยลง

    โดยให้ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอประมาณ 30 นาที ทุกวัน หรืออาจแบ่งช่วงเวลาออกกำลังเป็น 3 ช่วง ช่วงละ 10 นาที สำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังเลย
  • กินอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล เช่น ข้าวโอ๊ต อะโวคาโด ถั่ว สาหร่ายสไปรูลิน่า ข้าวบาร์เลย์ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่กินอาหารเหล่านี้ จะพบว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์
  • หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยเนย เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น
  • กินผักและผลไม้สดให้มากขึ้น โดยเฉพาะชนิดที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เช่นแอปเปิ้ล ส้ม แครอท อาจจะกินเป็นของว่าง หรือทำเป็นอาหาร พวกสลัดผัก สลัดผลไม้ก็ดี จะทำผัดผักก็ได้
  • เลือกน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนล่า ในการปรุงอาหาร เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวโมเลกุลเดียว ที่มีแคลอรี่ต่ำเพียง 10-15 และมีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว หรือ LDL ให้น้อยลง
  • จัดการความเครียด งดสูบบุหรี่

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

กินเวย์ช่วยอะไร กินตอนไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

กินเวย์ช่วยอะไร: เปิดเผยความลับของพลังแห่งสุขภาพและความงาม เริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์เต็มๆ เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัว ดูดซึมสู่ร่างกายได้ง่ายร่างกายคนเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม...

วิตามินซีห้ามกินคู่กับอะไร ควรกินนานแค่ไหนดี

ทุกคนรู้ว่าวิตามินซี มีประโยชน์หลากหลาย แต่ลองมาดูวิธีกินวิตามินซี ที่ถูกต้องกัน ว่ากินแบบไหนถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆ กินร่วมกับอะไรได้บ้าง กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด กินกับกาแฟได้ไหม และควรกินนานแค่ไหนถึงจะไม่เป็นอันตราย การทานวิตามินซี ถึงจะทานมากแต่จะมีจุดอิ่มตัวที่ร่างกายรับได้อยู่ จึงไม่ได้ดึงเข้าไปในร่างกายได้...

ทำไม ผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ผู้สูงอายุมักมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ทำให้มีความต้านทานโรคต่ำ22 ธ.ค. 2565 ทำไมผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย ทำไม...

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ภัยร้ายที่ป้องกันได้

โรคมะเร็งลำไส้ เป็นโรคมะเร็งที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของคนไทย บางปีก็สไลด์แหย่ขาเข้าเส้นชัยเบียดเอาชนะมะเร็งชนิดอื่นจนติด 1 ใน 4 และมีคนเป็นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ.เยอะไม่เยอะลองคิดดูว่า ปีๆนึงจะมีผู้ป่วยรายใหม่ถึง...