Home Article ปัญหานอนไม่หลับ แก้ยังไงดี?
Article

ปัญหานอนไม่หลับ แก้ยังไงดี?

นอนไม่หลับ แก้ยังไง

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพกายและใจ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และฟื้นฟูพลังสำหรับการใช้ชีวิตในวันถัดไป หากมีปัญหานอนไม่หลับ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด สมาธิสั้น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ไปจนถึงโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน เป็นต้น

เพราะอะไรถึงนอนไม่หลับ ?

สาเหตุของอาการนอนไม่หลับ มีได้หลากหลาย เช่น

 • ปัญหาสุขภาพกาย เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคหอบหืด โรคซึมเศร้า
 • มีเรื่องให้เครียด คิดมาก
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ นิโคติน
 • การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
 • สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น ห้องนอนสว่าง เสียงดัง ความร้อนสูง เป็นต้น

โรคนอนไม่หลับ หายเองได้ไหม

อาการนอนไม่หลับ ที่เกิดจากความเครียด ส่วนใหญ่จะหายได้เอง หากเราทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายก่อนจะนอน ปล่อยวางเรื่องที่ต้องคิดมากลงก่อน จะช่วยให้เรานอนหลับได้เป็นปกติเอง โดยไม่ต้องใช้ยาใดๆเลย

หากมีปัญหานอนไม่หลับ ควรรีบแก้ไขโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามไปมากกว่านี้ โดยสามารถทำได้ดังนี้

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

 • เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาเดิมทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม
 • หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และนิโคตินก่อนนอน
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง
 • สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมต่อการนอนหลับ เช่น มืด เงียบ เย็นสบาย
 • ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน เช่น อาบน้ำอุ่น ฟังเพลงเบาๆ สวดมนต์ภาวนา หรือนั่งสมาธิ

ปรึกษาแพทย์

 • หากมีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรัง หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม
 • ยานอนหลับเป็นทางเลือกสุดท้ายในการรักษาอาการนอนไม่หลับ ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เพราะการใช้ยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

นอกจากนี้ ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ เช่น การรับประทานสมุนไพร เช่น เห็ดหลินจือ ใบบัวบก มะนาว ดอกคาโมมายล์ การนวดบำบัด การบำบัดด้วยคลื่นเสียง เป็นต้น

อาหารเสริม ที่ช่วยในการนอนหลับ ให้ดีขึ้น

การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยในการนอนหลับ ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะการทานอาหารเสริมที่มีคุณภาพ จะทำให้คุณหลับได้อย่างมีคุณภาพ มีความปลอดภัยสูง และไม่มีปัญหา หากหยุดทานอาหารเสริม

ซึ่งไม่เหมือนกับยานอนหลับ เพราะหากวันไหนที่คุณอยากหยุดยา อาจจะทำให้นอนหลับด้วยตัวเองไม่ได้ แต่อาหารเสริม จะไม่มีผลเช่นนั้น

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

กินเวย์ช่วยอะไร กินตอนไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

กินเวย์ช่วยอะไร: เปิดเผยความลับของพลังแห่งสุขภาพและความงาม เริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์เต็มๆ เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัว ดูดซึมสู่ร่างกายได้ง่ายร่างกายคนเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม...

วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

ระดับคอเลสสเตอรอลที่มากเกินไป จะนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวาย การก่อตัวของคอเลเตอรอล จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยประมาทในการดำรงชีวิต กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินไปแล้ว

วิตามินซีห้ามกินคู่กับอะไร ควรกินนานแค่ไหนดี

ทุกคนรู้ว่าวิตามินซี มีประโยชน์หลากหลาย แต่ลองมาดูวิธีกินวิตามินซี ที่ถูกต้องกัน ว่ากินแบบไหนถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆ กินร่วมกับอะไรได้บ้าง กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด กินกับกาแฟได้ไหม และควรกินนานแค่ไหนถึงจะไม่เป็นอันตราย การทานวิตามินซี ถึงจะทานมากแต่จะมีจุดอิ่มตัวที่ร่างกายรับได้อยู่ จึงไม่ได้ดึงเข้าไปในร่างกายได้...

ทำไม ผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ผู้สูงอายุมักมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ทำให้มีความต้านทานโรคต่ำ22 ธ.ค. 2565 ทำไมผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย ทำไม...