Home Article วิตามินซี ช่วยอะไร กินตอนไหนดีที่สุด
Article

วิตามินซี ช่วยอะไร กินตอนไหนดีที่สุด

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ทุกคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อใดที่เราป่วยเป็นหวัดไม่สบายไปหาคุณหมอ ก็มักจะได้รับวิตามินซี แบบเม็ดอมรสส้มกลับมาอมเล่นอยู่เสมอ น่าเสียดายที่ร่างกายของคนเราสร้างวิตามินซีเองไม่ได้

นอกจากจะช่วยเรื่องหวัดแล้ว วิตามินซียังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วยกัน ลองไปดูกัน ว่ามีอะไรบ้าง…

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ ในการสังเคราะห์คอลลาเจน อิพิเนฟริน (epinephrine) และคอร์ติโชน (cortisone) แหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่

พืชผักสีเขียว เช่น ใบเหลียง คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง พริกหวาน

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น อะเซโรล่าเชอรี่ ฝรั่ง ส้ม กีวี่ ลิ้นจี่ เป็นต้น

วิตามินซี ปริมาณเท่าไหร่ ถึงได้ประโยชน์เต็มที่

องค์การอาหารและยาได้กำหนดปริมาณความต้องการวิตามินซีของร่างกายคนปกติในแต่ละวันไว้ที่วันละ 60 มก.

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการทางร่างกายของแต่ละคน เช่น สำหรับผู้ที่สุบบุหรี่ ร่างกายต้องการวิตามินซี 100 มก.ต่อวัน หรืออย่างน้อย 1,000มก. ต่อวัน สำหรับคนที่ต้องการป้องกันโรคหวัด

 

อาการเมื่อขาดวิตามินซี

เมื่อขาดวิตามินซี บางคนจะมีเลือดออกตามไรฟัน อ่อนเพลีย

เบื่ออาการ เหงือกบวม รวมไปถึงฟันหลุดได้ง่าย

ในทารกการขาดวิตามินซีจะทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโต มีเลือดออกตามเหงือกและผิวหนัง มีความบกพร่องในการเจริญเติบโตของกระดูก และอาจเป็นโรคโลหิตจางได้

ผิวพรรณดีไม่มีริ้วรอยด้วยวิตามินซี

ผู้ที่กินวิตามินซีเป็นประจำในปริมาณที่ร่างกายต้องการตามวัย จะมีผิวพรรณที่สดใส เต่งตึง เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน

คอลลาเจนมีส่วนทำให้ผิวหนังของเราแข็งแรง มีความยืดหยุ่นและนุ่มนวลไม่ฉีกขาดง่าย ทั้งยังช่วยให้บาดแผลสมานกันได้เร็วขึ้น

 

วิตามินซี แอนติออกซิแดนต์ประสิทธิภาพสูง

วิตามินชี ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมโทรมต่างๆ ของเซลล์ในร่างกาย และวิตามินซียังช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆ จากการถูกทำลาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ทำให้อวัยวะต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวหนังแข็งแรง ชะลอความแก่ก่อนวัย

 

วิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายและช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

ทั้งยังช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ โลหิตจาง ข้อเสื่อม ต้อกระจก ความดันโลหิตสูง รวมถึงอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ป้องกันหวัดด้วยวิตามินซี

โรคหวัดแม้จะไม่ร้ายแรงและหายได้เอง แต่ก็สร้างความรำคาญและความทรมานจากอาการของโรค เช่น ปวดหัว ควั่นเนื้อ ครั่นตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม

จากผลการวิจัยของ ดร.ไลนัส พอลลิง นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลปี 1970 พบว่า การกินวิตามินชี อย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม มีผลในการป้องกันหวัด และร่นระยะเวลาในการเป็นหวัด ให้หายได้เร็ววันขึ้น

วิตามินซียี่ห้อไหนดี เรามีวิตามินซี ที่กำลังเป็นที่นิยม และได้รีวิวที่ดี มาแนะนำ

วิตามินซี C-1000 with rose hip จาก NOW Foods

วิตามินซีขนาด 1000 mg. C-1000 รูปแบบเม็ดชนิดค่อยๆ ปล่อยตัวยา (slow release) เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมนานขึ้น มีส่วนผสมสำคัญคือ.. โรสฮิป(rosehip) หรือ ผลกุหลาบป่า เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีจากโรสฮิปสูงกว่าผลส้มถึง 20 เท่า จึงให้ผลลัพธ์ที่เร็วกว่า โรสฮิปมีคุณสมบัติเด่นคือช่วยให้ผิวแข็งแรง อ่อนเยาว์ ดูออร่า ใสและช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อย่างดี เรียกว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ...

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

กินเวย์ช่วยอะไร กินตอนไหน ได้ประโยชน์ที่สุด

กินเวย์ช่วยอะไร: เปิดเผยความลับของพลังแห่งสุขภาพและความงาม เริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์เต็มๆ เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำจากนมวัว ดูดซึมสู่ร่างกายได้ง่ายร่างกายคนเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม...

วิธีลดคอเลสเตอรอล แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ยา

ระดับคอเลสสเตอรอลที่มากเกินไป จะนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหัวใจวาย การก่อตัวของคอเลเตอรอล จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยประมาทในการดำรงชีวิต กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินไปแล้ว

วิตามินซีห้ามกินคู่กับอะไร ควรกินนานแค่ไหนดี

ทุกคนรู้ว่าวิตามินซี มีประโยชน์หลากหลาย แต่ลองมาดูวิธีกินวิตามินซี ที่ถูกต้องกัน ว่ากินแบบไหนถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆ กินร่วมกับอะไรได้บ้าง กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด กินกับกาแฟได้ไหม และควรกินนานแค่ไหนถึงจะไม่เป็นอันตราย การทานวิตามินซี ถึงจะทานมากแต่จะมีจุดอิ่มตัวที่ร่างกายรับได้อยู่ จึงไม่ได้ดึงเข้าไปในร่างกายได้...

ทำไม ผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ผู้สูงอายุมักมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคถุงลมโป่งพอง หัวใจวาย ขาดสารอาหาร ต่อมลูกหมากโต ทำให้มีความต้านทานโรคต่ำ22 ธ.ค. 2565 ทำไมผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย ทำไม...