Home ธัญพืช ข้าวโอ๊ต กับคุณประโยชน์ดีๆ ธัญพืชไม่ขัดสี โปรตีนสูง
ธัญพืช

ข้าวโอ๊ต กับคุณประโยชน์ดีๆ ธัญพืชไม่ขัดสี โปรตีนสูง

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

 • ช่วยควบคุมน้ำหนัก ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น จึงช่วยลดการบริโภคอาหารมากเกินไปและช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้
 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ละลายน้ำได้ที่เรียกว่า beta-glucan ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL (คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) ในเลือด
 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ข้าวโอ๊ตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์เชิงซ้อนซึ่งช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด จึงอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
 • ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มและขับถ่ายได้ง่ายขึ้น จึงอาจช่วยลดอาการท้องผูก
 • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ข้าวโอ๊ตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย ซึ่งอาจช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี

ประเภทของข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่างๆ ตามวิธีการแปรรูปดังนี้

 • ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด (Whole grain oats) เป็นข้าวโอ๊ตที่ยังไม่ได้ผ่านการแปรรูปใดๆ เมล็ดข้าวโอ๊ตจะมีเปลือกหุ้มอยู่ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ
 • ข้าวโอ๊ตตัดกลาง (Rolled oats) เป็นข้าวโอ๊ตที่ผ่านการขัดสีและรีดให้แบน เมล็ดข้าวโอ๊ตจะมีขนาดเล็กลงและใช้เวลาในการปรุงอาหารน้อยลง
 • ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป (Quick-cooking oats) เป็นข้าวโอ๊ตที่ผ่านการขัดสีและรีดให้แบนมากกว่าข้าวโอ๊ตตัดกลาง เมล็ดข้าวโอ๊ตจะมีขนาดเล็กลงและใช้เวลาในการปรุงอาหารน้อยที่สุด
 • ข้าวโอ๊ตผง (Oat flour) เป็นข้าวโอ๊ตที่ผ่านการบดจนเป็นผง สามารถใช้แทนแป้งสาลีในการทำขนมและเบเกอรี่

ข้าวโอ๊ตแต่ละประเภทมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด เนื่องจากมีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน แต่ใช้เวลาในการปรุงอาหารนานที่สุด ข้าวโอ๊ตตัดกลางและข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกัน แต่ใช้เวลาในการปรุงอาหารน้อยลง

การเลือกประเภทของข้าวโอ๊ตขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการในการรับประทาน ผู้ที่ชื่นชอบรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดอาจใช้เวลาในการปรุงอาหารนานขึ้น แต่ผู้ที่ต้องการความสะดวกอาจเลือกรับประทานข้าวโอ๊ตตัดกลางหรือข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป

วิธีรับประทานข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตสามารถรับประทานได้หลากหลายวิธี เช่น

 • รับประทานเป็นอาหารเช้า โดยนำข้าวโอ๊ตมาต้มหรือนึ่งกับน้ำหรือนม เติมผลไม้ ถั่ว ธัญพืช หรือน้ำผึ้งตามชอบ
 • รับประทานเป็นขนมหรือของว่าง โดยนำข้าวโอ๊ตมาอบหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้
 • รับประทานเป็นส่วนผสมในอาหารอื่นๆ เช่น โจ๊ก พาสต้า เค้ก หรือเบเกอรี่

ข้อควรระวังในการรับประทานข้าวโอ๊ต

ผู้ที่แพ้กลูเตนในข้าว สาลีหรือธัญพืชอื่นๆ อาจจะแพ้ข้าวโอ๊ตได้ ทางที่ดีควรลองทานในปริมาณน้อยๆก่อน

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้เป็นประจำเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดี

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

ไซเลี่ยม ฮัสค์ (Psyllium Husk) ไฟเบอร์จากธรรมชาติ

ไซเลี่ยมฮัสค์ (Psyllium Husk) คือ ใยอาหารชนิดหนึ่งที่สกัดมาจากเมล็ดเทียนเกล็ดหอย (Plantago ovata) มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาเหนือ ปัจจุบันแพร่ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก พบมากที่สุดในประเทศอินเดีย ไซเลี่ยมฮัสค์เป็นพืชใยอาหาร (Fiber)...

เมล็ดเจีย (chia seed) ธัญพืชพระเอกสายลดน้ำหนัก

สายสุขภาพหลายคน เวลาทานอะไร ก็มักจะผสมเมล็ดเจีย (Chia seed)ลงไปด้วย ในหลากหลายเมนู เมล็ดเจียนี่ถือว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่ทั่วโลกให้การยอมรับเลยทีเดียว เพราะประโยชน์มากมาย วันนี้เราไปทำความรู้จักกับเจ้าเมล็ดสีดำเล็กๆตัวนี้กัน ว่ามีคุณประโยชน์อะไรต่อสุขภาพบ้าง และวิธีกินเมล็ดเจีย เค้ากินกันยังไง...